LÀM SAO ĐỂ CÓ GIÁ TỐT KHI VẬN CHUYỂN HÀNG QUÁ KHỔ QUÁ TẢI BẰNG ĐƯỜNG BỘ?

Thứ năm - 07/06/2018 13:26
Vận chuyển hàng quá khổ quá tải hay còn được gọi là hàng siêu trường siêu trọng là một lĩnh vực vận chuyển hàng hóa khá đặc thù trong mảng vận tải hàng hóa nội địa. Vì vậy, giá cước vận chuyển trong lĩnh vực này cũng có những đặc thù riêng và không được tính toán như các loại hàng hóa thông thường, hàng hóa trong khổ trong tải.
vận chuyển hàng quá khổ quá tải
vận chuyển hàng quá khổ quá tải
1 - Vậy quy định như thế nào là hàng hóa quá khổ quá tải?

  Hàng quá khổ quá tải trong đường bộ được quy định như sau :
+ Chiều dài hàng lớn hơn 20 mét.
+ Chiều rộng hàng lớn hơn 2,5 mét
+ Chiều cao tính từ mặt đất lên đến điểm cao nhất của hàng hóa chất xếp lớn hơn 4,2 mét.
+ Tự trọng của hàng vượt quá 32 Tấn.
  Khách hàng có nhu cầu hàng hóa cần vận chuyển cần nắm được các số liệu về kích thước này để đánh giá xem liệu hàng hóa của mình có thuộc vào nhóm hàng quá khổ quá tải hay không, từ đó yêu cầu nhà vận tải sử dụng phương tiện cho phù hợp, tránh trường hợp “ Giết gà dùng dao mổ trâu” , gây lãng phí về chi phí phương tiện và chịu thiệt hại về mình.

17195229 1390435211026917 649566295 o
Hình 1.1 - Vận chuyển máy biến áp quá tải.

2- Các loại hàng thường xuyên trong vận tải hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng hóa trong vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng nhìn chung khá đa dạng, được phân loại dựa trên các tiêu chí như sau:

* Phân loại dựa vào nguồn gốc:
+ Hàng siêu trường siêu trọng xuất nhập khẩu: Các loại máy móc công trình nhập khẩu, phôi sắt thép nhập khẩu, các loại máy kích thước lớn đặc biệt mà tại Việt Nam chưa có khả năng sản xuất, các loại hàng dự án quá khổ quá tải do các công ty nước ngoài chỉ định nhập về, các loại container xuất nhập khẩu đặc biệt như container open-top, Flat-Rack.
+Hàng siêu trường siêu trọng vận chuyển nội địa :  Thường là các mặt hàng máy móc sản xuất trong nước cung cấp khi sản xuất xong cho các đối tác, đặc biết là các thiết bị máy móc công trình thường xuyên phải di dời từ công trình này đến công trình khác nên loại này có nhu cầu vận tải rất cao
 
1459139165324 19124

Hình 2.1 - Vận chuyển nồi hơi siêu trường siêu trọng nhập khẩu từ nước ngoài.

* Phân loại dựa vào kích thước, trọng lượng:
+ Hàng quá khổ : Là các loại hàng hóa vượt khổ cho phép về bề ngang, chiều cao, chiều dài. Có thể kể tới như : Các loại dầm cầu trục cổng trục, dầm sắt thép, nhà thép tiền chế, bồn bể công nghiệp, nồi hơi, lò hơi có đường kính vượt khổ, mặt bích quá khổ về bề ngang..
+ Hàng quá tải : Là các loại hàng hóa nguyên khối không thể tách rời có trọng lượng vượt quá tải trọng cho phép lưu thông. Thông thường hàng hóa này có thể là các cấu kiện thép nặng, các loại máy công trình , các loại dầm có trọng lượng lớn, các loại lò hơi, bồn thép..
+ Hàng quá khổ quá tải : là các loại hàng hóa vừa quá khổ về kích thước, vừa quá tải về trọng lượng. Đối với loại hàng hóa này, yêu cầu sẽ cao hơn về phương tiện cũng như khả năng của doanh nghiệp vận tải, theo đó thì giá cước vận chuyển cũng là cao hơn so với 2 loại hàng còn lại.

13843392 1111325845604523 2063138565 o

Hình 2.2 - Vận chuyển máy móc công trình quá khổ quá tải.
 
3 - Cách tính giá cước đối với hàng hóa quá khổ quá tải như thế nào?

  Không giống như cách tính cước đối với các loại hàng hóa trong khổ trong tải là quy định đối với giá cước đơn vị cho trọng lượng, thể tích và tuyến đường cần vận chuyển cho lô hàng, cước vận chuyển hàng hóa quá khổ quá tải sẽ được tính toán theo 1 cách khác, thường thì sẽ phức tạp hơn, chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của nhà vận tải lâu năm:
+ Xem xét tuyến đường liệu có quá nhiều cản trở về giao thông, nền mặt bằng, cầu vượt, con lươn?
+ Xem xét hàng vượt khổ hoặc vượt tải bao nhiêu về chiều cao, bề ngang, chiều dài, trọng lượng?
+ Xem xét về khả năng của phương tiện sẵn có có khả năng đáp ứng được hàng hóa hay không ? Và nếu được thì sau khi tính toán chi phí thì giá cước tối thiểu có thể đáp ứng cho khách hàng là như thế nào?

4 – Cần lựa chọn một nhà vận tải cho vận chuyển hàng quá khổ quá tải như thế nào?

  Để lựa chọn một nhà vận tải có uy tín, không những khách hàng cần cân nhắc về giá mà còn phải cân nhắc về dịch vụ, vì vậy ở phần tựa đề của bài viết chúng tôi không viết: “ Làm sao để có giá rẻ khi vận chuyển hàng quá khổ quá tải bằng đường bộ” mà thay vào “ giá rẻ” là “giá tốt”. Giá tốt ở đây là một mức giá vừa phải, hợp lí đối với dịch vụ mà nhà vận tải cung cấp, được đánh giá bởi khả năng giao hàng nhanh chóng, khả năng xử lí các tình huống và chịu trách nhiệm với lô hàng khi nảy sinh những sự cố không mong muốn.
  Khách hàng hoàn toàn có thể nhận được những đề nghị vận chuyển với giá thấp hơn từ các nhà vận tải thiếu uy tín, nhưng đổi lại là hàng hóa giao chậm tiến độ, bảo quản hàng hóa không tốt gây hư hỏng, những tình huống xấu có thể bỏ hàng bỏ cước. Trong những trường hợp như vậy, thậm chí khách hàng phải trả cái giá rất đắt về chi phí phát sinh hoặc hư hỏng hàng hóa lên đến rất nhiều lần.

TGKtrans là doanh nghiệp vận tải có 5 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực vận chuyển siêu trường siêu trọng, vận chuyển quá khổ quá tải, và tất cả các máy móc công trình cơ giởi trên toàn quốc luôn tự tin là doanh nghiệp đứng top đầu trong ngành với dịch vụ tốt và giá cả tốt nhất hiện nay.
LH: 0901.556.567
Email: Quakhoquatai@gmail.com

Tác giả bài viết: TGKtrans

Nguồn tin: TGKtrans.com

Tổng số điểm của bài viết là: 69 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây