VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG BIỂN

Thứ tư - 11/04/2018 21:31
Hàng hóa trong vận tải biển là hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển, chúng có thể được chở không bao bì theo tập quán như than, quặng, dầu mở v.v. hoặc được đóng gói theo quy cách riêng phù hợp với việc vận chuyển bằng đường biển như hàng bách hóa, hàng đông lạnh. Tàu biển đơn giản chỉ là một phương tiện vận chuyển hàng hóa trên biển, tuy nhiên do có ưu điển vượt trội so với những phương tiện vận chuyển khác như: chở được những khối lượng hàng lớn với giá cước rẻ, cần lượng đầu tư cho cơ sở hạ tằng ít, nên đã được dùng từ hàng ngàn năm trước.
Hàng hóa trong vận chuyển bằng đường biển hết sức đa dạng về chủng loại và tính chất nên chúng được phân loại theo nhiều cách khác nhau:

Hàng bách hóa: là nhóm hàng gồm nhiều loại hàng có cách đóng gói và tính chất khác nhau nhưng có thể chở chung trên một tàu, đây là nhóm hàng đa dạng nhất. Để chuyên chở loại hàng này người ta dùng những con tàu có nhiều khoang và mỗi được chia thành nhiều tầng cách biệt với nhau hoặc có các kho để thuận tiện cho việc chất xếp và bảo quản các loại hàng khác nhau. Loại tàu để chở hàng này được gọi là tàu bách hóa. Tại khu vực cảng miền nam tàu bách hóa thường được cập vào các cảng như Bến Nghé, Bông Sen, Khánh Hội, Tân Thuận và một số cảng nhỏ khác.

Hàng rời: là những loại hàng khô được chở trần với khối lượng lớn trên tàu như hạt rời, quặng, than v.v. tàu chở loại hàng này chỉ có một hầm, có các kết cấu để hạn chế khả năng dịch chuyển hàng (chia các vách ngăn chống hàng bị trôi về một bên làm mất tính ổn định của tàu) và những thiết bị đặc biệt khác giúp  quản lý, xếp dỡ hàng phù hợp. Loại tàu được dùng chở hàng này là tàu rời. Hiện tại ở Việt Nam loại tàu có DWT phổ biến là 1000, 2000, 3000. Công ty chúng tôi đang khai thác những loại tàu này chuyên chở hàng bắc – nam. Tại Việt Nam hàng rời hay còn gọi là hàng xá chủ yếu là các loại mặt hàng về nông sản, than, thức ăn gia súc, phân bón.
VẬN CHUYỂN HÀNG XÁ CHO CÁM CON CÒ
Hình 1.1 Vận chuyển hàng bã đậu cho Cám Con Cò
 
Hàng lỏng: như tên gọi của nó là nhóm hàng dưới dạng lỏng được chở trần bì như dầu mỏ, hóa chất, khi nén hóa lỏng v.v. nhóm hàng này không bao gồm những hàng lỏng đã đóng gói trong các thùng, chai v.v. tàu chở hàng long cũng gồm các hồm được các hầm có một tầng được chia làm nhiều ngăn theo bề ngang và có các thiết bị phù hợp cho việc bảo quản và chuyển tải hàng, đây là nhóm có những tàu trọng tải lớn nhất, có những con tàu chở dầu có trọng tải lớn nữa triệu tấn. Tàu dùng để chở chất lỏng đặc biết là chở dầu được đóng hai đáy (đây là quy định mà các tàu chở dầu phải tuân thủ, tránh rò rỉ và tràng dầu khi tàu va phải đá ngầm).

Hàng siêu trường siêu trọng: là nhóm hàng có kích thước hoạch trọng lượng lớn, không thể chở trên tàu thường mà phải chở trên những tàu chuyên dụng như tổ hợp máy, một dàn khoan v.v... Các bạn có thể tham khảo thêm về những quy định của mặt hàng này tại đây.
Tgktrans là đơn vị chuyên khai thác những mặt hàng này không chỉ riêng đường biển mà chúng tôi còn khai thác theo hình thức thủy nội địa và trucking. Đối với mặt hàng này cần kết hợp vận chuyển giữa các phương thức vận chuyển để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn và hợp lý nhất.
VẬN CHUYỂN NỒI HƠI
Hình 1.2. Vân chuyển nồi hơi
 
Phân loại hàng theo tính chất hàng hóa:

Hàng hút ẩm: là những loại hàng luôn có một hàm lượng ẩm nhất định trong cấu trúc, hàm lượng này có thể thay đổi tùy theo độ ẩm của môi trường xung quanh, đòi hỏi khi vận chuyển phải có chết độ bảo quản thích hợp. Tại Việt Nam những mặt hàng này rất nhiều như gạo, ngô, khoai, sắn, gỗ, các loại hạt…

Hàng nguy hiểm: là nhóm hàng có thể gây nguy hiểm cho tàu, con người hay môi trường trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhóm hàng này được tổ chúc hàng hải thế giới phân loại và liệt kê trong các tài liệu liên quan như SOLAS 1974, IMDG code v.v. việc vận chuyển chúng đòi hỏi phải có chế độ bảo quản đặc biệt, phù hợp với từng loại hàng riêng biệt.

Hàng đông lạnh: là nhóm hàng cần phải giữ ở nhiệt độ thấp khu chuyên chở, chúng phải được chở trên các tàu hay container chuyên dụng và phải được giám sát liên tục trong quá trình chuyên chở; nhóm hàng này bao gồm hầu hết các loại thực phẩm dưới dạnh sơ chế hay đóng hộp. Khi khai thác mặt hàng này điều cần lưu ý trên hết là nhiệt độ. Theo kinh nghiệm của tgktrans trong việc khai thác mặt hàng này đặc biệt là khi lấy container ra khỏi cảng cần thông báo cho bên cảng đặt chết độ nhiệt độ thích hợp trước khi lấy container ra khỏi cảng việc này sẽ giúp ích rất lớn trong quá trình khai thác
Bài viết này tgktrans chúng tôi mô tả về các mặt hàng được vận chuyển phổ biến hiện này tại Vam Nam, quý vị có thể gửi góp ý về nội dung của bài viết cho chúng tôi để bài viết thêm hoàn hảo hơn.
Trân trọng cảm ơn !

Tác giả bài viết: tgktrans.com

Nguồn tin: www.tgktrans.com

Tổng số điểm của bài viết là: 200 trong 40 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 40 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây